หลังจากได้รับคำถามแล้วกลับมานั่งพิจารณา ก็เห็นซึ้งถึงสัจธรรมว่า อุเหม่ การให้คำปรึกษาโดยไม่จ่ายยาหรือฝังเข็มนี่ช่างยากจริงหนอ  คือผมอธิบายได้ครับว่าทำไมมันถึงมีอาการแบบนี้ๆๆ แต่การจะบรรเทาอาการเหล่านั้นโดยให้คุณแค่กลับไปปฎิบัติตัวใหม่เนี่ยมันได้ผลช้าและไม่ชัดเจน อีกทั้งยังอาจจะทำให้คุณเสียเวลาพลาดโอกาสที่ดีที่สุดในการรักษาไป เพราะฉะนั้นเอนทรี่นี้จึงเหมือนเป็นการตอบคำถามกว้างๆไว้ประกอบการตัดสินใจในการเข้ารับการรักษาต่อไปครับ หากใครต้องการคำตอบที่ชัดเจนกว่านี้อีกก็เชิญหลังไมค์ละกันครับ

 

แล้วประจำเดือนแบบไหนที่เรียกว่าปกติล่ะคะ

 

ผมขอหยิบคำตอบที่มีอยู่แล้วมาตอบละกันนะครับ หลักๆก็คือให้ดูว่า 1.ประจำเดือนมาครั้งละกี่วัน 2.รอบเดือนนานแค่ไหน 3.ปริมาณของเลือดที่มามากน้อยเพียงใด ดังนี้ครับ

"ประจำเดือนปกติ

ประจำเดือนคือเลือดที่ออกจากโพรงมดลูกเป็นรอบๆ ห่างกันทุก 28 วัน ผิดพลาดได้ไม่เกินบวกลบ 7 วัน หมายความว่า บางเดือน หรือ ของ บางคน รอบของประจำเดือนอาจจะเป็น 21 วัน 22 วัน หรือ30 วัน 35 วันก็ได้ ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระยะเวลาที่มีเลือดประมาณ 2-7 วัน โดยปริมาณเลือดที่ไหลออกมาทั้งหมด ราวๆ 20-60 ซีซี (30-80 ซีซี เพิ่มเติม ใช้ผ้าอนามัยไม่เกินยี่สิบแผ่น - ผู้เขียน) ต่อรอบ

เด็กสาวที่เริ่มมีประจำเดือนใหม่ๆ ในช่วง 1-2 ปีแรก จะมีประจำเดือน ไม่สม่ำเสมอ รอบมักจะยาว บางคน 2-3 เดือนจึงจะมาสักครั้ง เนื่องจากการทำงานของรังไขยังไม่ค่อยสมบูรณ์ ทำให้ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือน
จึงมาห่างๆ และมักจะมามากนานหลายวัน หลังจากนั้น เมื่อเข้าที่เข้าทางก็จะมีรอบเดือนสม่ำเสมอมากขึ้น เพราะมีการตกไข่ ทุกเดือน

ปัจจัยที่ทำให้มีประจำเดือนเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม เชื้อชาติ สิ่งแวดล้อม แสงสว่าง ความอ้วน ผอมของร่างกาย สุขภาพทั่วไป สภาวะ ทางจิตใจ และเชื่อหรือไม่ คนที่อาศัยอยู่ในเมือง หรือประเทศใกล้เส้น ศูนย์สูตร
พื้นที่ระดับน้ำทะเล เช่น กรุงเทพมหานคร จะมีประจำเดือน เร็วกว่าพวกที่อยู่ในชนบทไกลจากเส้นศูนย์สูตร หรืออยู่บนยอดเขา เช่น ธิเบต เป็นต้น ที่น่าแปลกก็คือมีการศึกษาพบว่าเด็กที่ตาบอดกลับมีประจำเดือนเร็วกว่าเด็กปกติ แสดงว่าแสงสว่างน่าจะมีผลต่อการ มีประจำเดือนด้วย"

 

มาช้าจังว้อย  จะมาไม่มาวะ

 

บางคนประจำเดือน มาสองสามเดือนครั้ง บางคนมาห้าหกเดือนครั้ง  ถ้าเป็นเช่นนี้ผมคงต้องตั้งข้อสงสัยแล้วละครับว่าคุณมีการตกไข่หรือเปล่า  ถ้าร่างกายไม่ตกไข่ มันก็จะไม่มีประจำเดือนมาครับ แต่ในบางคนประจำเดือนก็จะมาเป็นลักษณะกะปริบกะปรอย เป็นเวลานานไม่หยุดสักที  สองอาการนี้อาจจะสลับกันเกิดไปมาก็ได้เช่น ประจำเดือนไม่มาสามเดือนแล้วก็กะปริบกะปรอยไม่หยุดเป็นเดือนๆ

 

ถ้าเป็นเช่นนี้ผมแนะนำให้ไปตรวจครับ เพราะเป็นได้หลายสาเหตุอยู่ แต่ที่น่าสงสัยที่สุดก็คงเป็น PCOS เวลาแพทย์จตรวจนั้นก็จะตรวจฮอร์โมนเพศ มีการอัลตร้าซาวนด์ดูมดลูกและรังไข่ อีกวิธีนึงก็คือการสั่งให้คุณกลับไปวัดอุณหภูมิร่างกายตอนเช้า (ที่ไทยไม่แน่ใจว่าทำกันแค่ไหน แต่ที่จีนนี่แทบจะสั่งให้ทุกคนที่ประจำเดือนผิดปกติไปวัดมา ผมว่าวิธีนี้น่าจะสะดวกดีนะครับ วิธีวัดคือเมื่อตื่นเช้ามาอย่าพึ่งขยับตัว นอนอยู่บนเตียงก่อน อย่างแรกที่ต้องทำคือคว้าปรอทมาอมไว้ใต้ลิ้นวัดอุณหภูมิไว้สามนาที แล้วก็จดบันทึกไปเรื่อยๆทุกวัน ทำติดต่อกันอย่างน้อยก็สักสามเดือน ถ้าคุณมีการตกไข่อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นประมาณสิบสี่วัน พอประจำเดือนมาอุณหภูมิก็จะลดลง ถ้าคุณท้องอุณหภูมิจะสูงคงที่ไม่ลดลงอีกครับ วิธีนี้นอกจากจะช่วยในการวินิจฉัยแล้ว ยังเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าผลการรักษาเป็นอย่างไรบ้าง) ปัจจุบันนี้PCOSเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ประจำเดือนผู้หญิงมาไม่ปกติครับ สาเหตุของโรคนี้ยังไม่แน่ชัดครับ

 

ความเป็นไปได้อีกอย่างก็เช่น ฮอร์โมน PRL (ซึ่งมีหน้าที่กระตุ้นการขับน้ำนม) สูงกว่าปกติ มันก็คล้ายๆกับว่าหลังคลอดลูกแล้วทำไมประจำเดือนไม่มาก็เพราะฮอร์โมนตัวนี้สูงนั่นแหละครับ นมมาเลือดหด ก็ว่ากันไป ซึ่งก็ต้องตรวจดูอีกทีว่าสูงแค่ไหน ถ้าสูงมากก็อาจจะต้องเช็คสมองดูว่ามีเนื้องอกอะไรหรือเปล่าที่ทำให้ฮอร์โมนตัวนี้มีค่าสูงผิดปกติ อาจจะตรวจด้วยการเจาะเลือดได้เหมือนกัน ในที่นี่คนที่มีฮอร์โมนตัวนี้สูงไม่จำเป็นที่ต้องมีน้ำนมออกมาทุกคนนะครับ

 

ส่วนเรื่องกลัวการขึ้นขาหยั่งอย่างที่ใครหลายคนอายและกังวลกันนั้น ผมจะบอกให้สบายใจว่าไม่ต้องกลัวไปครับ ยังไงก็หนีไม่รอด ฮ่าๆๆ มันหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้วครับ เพราะฉะนั้นเชิญทำใจไปซะแต่เนิ่นๆเลย

 

ถามว่าต้องตรวจไหม ควรตรวจครับ ตอนนี้คุณอาจจะไม่รู้สึกว่าประจำเดือนมาช้าเป็นปัญหาอะไร ดีเสียอีกประหยัดค่าผ้าอนามัย ไม่เลอะเทอะหงุดหงิด หรือปวดท้อง แต่วันใดที่คุณอยากมีลูกแล้วมันมีไม่ได้เนี่ย ผมว่ามันไม่ค่อยคุ้มกันนะครับ

 

คนไข้ PCOS มากินยาจีนกันก็เยอะนะครับ แล้วก็ได้ผลดีเหมือนกัน แต่ว่าการรักษาต้องใช้เวลาหน่อยครับ สามารถรักษาควบคู่กันไปกับยาแผนปัจจุบันได้ครับ

 

 

ส่วนเรื่องอาการต่างๆที่เกิดขึ้นก่อนประจำเดือนมาและพร้อมกับประจำเดือนมา ผมขอเอาข้อมูลจากวิกิพีเดียไทยมาอ้างอิงครับ  สังเกตที่ผมไฮไลท์ไว้นะครับ

"กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (premenstrual syndrome)

เป็นอาการที่เกิดขึ้นเป็นประจำก่อนมีประจำเดือน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงหลังไข่ตก อาการที่พบบ่อย ได้แก่ อาการทางกาย เช่น ปวดท้อง ปวดเมื่อยหลัง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย น้ำหนักขึ้น มีการคั่งของน้ำในร่างกายมากขึ้น เต้านมโตขึ้น รู้สึกตึง เจ็บ ความรู้สึกอยากรับประทานอาหารเพิ่มขึ้น ท้องอืด ถ่ายเหลว มีสิว และมีการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรม จิต อารมณ์ เช่น หงุดหงิด โกรธง่าย อารมณ์ตึงเครียด วิตกกังวล หลงลืม ขาดความสนใจไม่มีสมาธิ รู้สึกโศกเศร้า นอนไม่หลับ ...


อาการปวดประจำเดือน (dysmenorrhea)


เป็นอาการปวดท้องน้อยในระหว่างเริ่มมีประจำเดือนถึง 8-48 ชั่วโมง เนื่องจากร่างกายมีการหลั่งสาร prostaglandin ออกมา ทำให้มีการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก หลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงมดลูกมีการหดเกร็งร่วมกับมี
อาการปวดเมื่อยหลัง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลว ปวดศีรษะ ง่วงนอน คล้ายจะเป็นลมความสนใจต่อสิ่งต่างๆ ลดลง ..."

 

ที่ผมไฮไลท์ไว้นั้นคืออาการที่หมอจีนและการกินยาจีนสามารถรักษาให้หายได้ครับ  หลักๆเลยของอาการพวกนี้เกี่ยวพันอยู่กับสามอวัยวะครับ นั่นก็คือ ตับ ม้าม และไต (เป็นอวัยวะในทางแพทย์จีน ไม่ใช่ในสรีระวิทยาแบบแผนปัจจุบัน) อย่างที่ได้ย้ำอยู่บ่อยๆว่า เวลาอารมณ์ไม่ดี ลมปราณตับเดินไม่สะดวกก็จะมีอาการทางอารมณ์ทั้งหลาย รวมถึงคัดหน้าอก ท้องอืดท้องแน่น

ลมปราณติดขัดนานเข้าก็เลยเกิดไฟกลายเป็นสิวขึ้น ในบางคนปวดหัว รู้สึกหัวบวมๆ แก้มแดงๆ ร้อนใบหน้า คล้ายเป็นความดันสูงก็มาจากสาเหตุนี้เช่นกัน

หากตับแกร่งมักจะข่มม้ามเป็นไปตามหลักธาตุทั้งห้า(โหงวเฮ้ง)  ม้ามในทางแพทย์จีนคือระบบการย่อยอาหาร เมื่อโดนข่มก็จะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ถ่ายถี่  คุณอาจจะเป็นคนที่ระบบการย่อยอาหารไม่ดีอยู่แล้วก็เป็นได้ครับ แต่พอประจำเดือนมาอาการเลยยิ่งหนักขึ้นไปอีก

แพทย์จีนบอกว่าตับกับไตมีแหล่งกำเนิดมาจากเดียวกัน มีความสัมพันธ์กันเพราะไตเป็นตัวให้กำเนิดตับ ผู้หญิงมีประจำเดือนได้ก็เพราะสารสำคัญที่มาจากไตเป็นหลัก ประจำเดือนไม่ปกติแสดงให้เห็นว่าไตไม่ดีพอ ตำแหน่งไตอยู่ตรงแถวเอว เพราะฉะนั้นคนไตไม่ดีจึงปวดเมื่อยแถวเอวหลังครับ ยิ่งเวลามีประจำเดือนมาบางคนจะยิ่งเมื่อยมาก

 

อีกอาการที่คนถามถึงกันมากคือ หิวว้อยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

 

บอกตามตรง ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมผู้หญิงบางคนถึงหิวเก่งก่อนมีประจำเดือนนะครับ  แผนปัจจุบันเขาก็บอกว่าเป็นเรื่องของฮอร์โมน ส่วนทางแพทย์จีนก็ไม่มองว่ามันเป็นโรคซะด้วยสิ  คือการกินอิ่มนอนหลับ จริงๆแล้วมันเป็นสิ่งที่ดีในชีวิตนี่ครับ จะไปรักษามันทำไม กินไม่ได้นอนไม่หลับสิถึงเรียกว่าเป็นโรค  ในยุคที่แพทย์จีนเริ่มก่อตั้งขึ้นในประเทศจีนนั้นเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นมากมายครับ คนไม่มีอันจะกินซะด้วยซ้ำ เขาเลยไม่มาตั้งทฤษฎีรักษาโรคอ้วนเหมือนอย่างทุกวันนี้หรอกครับ เพราะฉะนั้นวิธีแก้ไขในเรื่องอยากอาหารนี่ ในเมื่อมันหลีกเลี่ยงไม่ได้ กลัวอ้วน ก็คงเสนอให้เลือกกินของที่ดีมีประโยชน์กันแทนละครับ ไอ้พวกของไร้ประโยชน์ นำไปสู่โรค หรือทำให้อ้วนนี่ก็เพลาๆเอาละกัน กินผักผลไม้แทนเอาครับ 

 

หมอเชนคะ มีคำถามค่ะ

1 เค้าว่ากินตังกุยมากมีผลกะผิว ทำให้บาง แล้วแพ้แสงง่าย จริงไม๊คะ

ผมยังไม่เจอรายงานเรื่องนี้นะครับ แต่คิดว่าไม่เกี่ยวกันครับ

2 ตังกุยที่ว่าให้ต้มกินนี่กินทุกวัน ต่อให้เมนส์มาก็กินหรือเปล่าคะ

เมนส์หมดก่อนแล้วค่อยทานต่อครับ

3 คือคนที่ทำงานเป็นคนฮ่องกง เค้าบอกว่าให้ต้มพุทราจีนกะไข่ บำรุงหลังเมนส์หมดอ่ะ หรือ พวกต้มเครื่องยาจีนควรกินหลังเมนส์หมด เพื่อบำรุง เพราะเค้าบอกว่า กินตอนมีเมนส์ก็ไปกะเลือดหมด แล้วเค้าก็ออกตัวว่าเค้าคิดเองค่ะ อันนี้ถูกต้องไม๊คะ

 

จริงๆแล้วพุทราจีนบำรุงเลือดดีครับ เพียงแต่ผมกลัวว่าคนอื่นจะไม่รู้จักกัน เวลาจะกินพุทราจีนให้บีบผลมันจนแตกเห็นเนื้อในก่อนนะครับ เพราะถ้าใส่ลงไปต้มในน้ำทั้งลูกตัวยามันจะไม่ออกมาครับ ต้มพุทราจีนกับไข่คงเป็นสูตรของเขาซึ่งผมว่าก็ไม่เลวครับ ไข่ก็ช่วยบำรุงอยู่แล้ว

 


 

โดยส่วนตัวผมชอบนำพุทราจีนมาบีบให้เละ แล้วก็เทน้ำร้อนชงเป็นชา รอให้มันอุ่นๆแล้วค่อยใส่น้ำผึ้ง เป็นเครื่องดื่มบำรุงเลือดที่อร่อยเลยนะครับ หวานหอมมาก หรือคุณอาจจะซื้อโหลมา บีบพุทราจีนเละๆหน่อยแล้วก็แช่น้ำผึ้งไว้ เวลาจะทานก็ตักน้ำผึ้งนั้นมาชงน้ำอุ่นกินก็ได้ครับ

 

ส่วนการกินยาจีนนั้นก็ต้องดูว่าเป็นยาประเภทไหนครับ ยาบางชนิดหมออาจจะเจาะจงให้กินช่วงก่อนประจำเดือน บางชนิดก็ให้กินหลังประจำเดือน แต่บางครั้งก็ให้กินตอนประจำเดือนมา แล้วแต่อาการครับ ถ้าหากเพื่อบำรุงกินหลังประจำเดือนหมดก็ดีครับ แต่ไม่ใช่เพราะว่ากลัวว่าสารบำรุงมันจะออกไปกับเลือดหมดนะครับ แต่เพราะกินบำรุงมันไม่เหมาะกับช่วงเวลานั้นครับ

 

 

อยากรบกวนให้อธิบายเรื่องการปรับสมดุลของร่างกาย กับสมดุลของฮอร์โมน ว่าต้องทำไงบ้างอะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

กว้างมากครับคำถามนี้ ถ้าจะให้แนะนำเรื่องปรับสมดุลของร่างกายก็ตามอ่านจากเอนทรี่เก่าๆได้ครับ ทั้งเรื่องการกินน้ำ การนอนหลับ อื่นๆ

 

แต่พูดถึงเรื่องฮอร์โมน ทุกวันนี้มีปรากฎการณ์ประหลาดอยู่อย่างนึงครับ ไม่รู้ทำไมช่วงหลังๆนี้ผู้หญิงถึงได้มีฮอร์โมนเพศชายสูงจัง ทุกวันนี้คนไข้มาหาหมอเรื่องประจำเดือนไม่มาเนี่ย สาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศชายสูงผิดปกติเยอะนะครับ (ก่อให้เกิดปริมาณเลสเบี้ยนในสังคมมากขึ้น?) แถมยังเป็นกันตั้งแต่เด็กเยอะด้วย สันนิษฐานว่าอาหารทุกวันนี้มีการใส่สารเร่งการเจริญเติบโต พอกินเข้าไปก็เลยมีปัญหา ถ้าจะให้แนะนำก็อยากให้หลีกเลี่ยงอาหารขยะทั้งหลายครับ พวกไก่ทอดชิ้นโตๆ เนื้อแน่นๆเนี่ย ผมว่าชิ้นมันใหญ่ผิดปกติไปนะ แอบคิดในใจว่า "ไก่อาร์โนลด์เหรอวะกล้ามถึงได้บึกขนาดนั้นอะ"

 

วานถามหมอเชนหน่อยค่ะว่าซีดส์ในมดลูกมันเกิดจากอะไรหนอ จะได้ป้องกันได้ถูก

 

ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงเลยครับ เขาก็บอกว่าเป็นเรื่องของฮอร์โมนผิดปกติ กับ การอักเสบในอุ้งเชิงกราน พอรู้แล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะป้องกันยังไงอยู่ดีจริงไหมครับ แต่ทางแพทย์จีนมีคำกล่าวอยู่คำนึงครับว่า 病从口入 (ปิ้งฉงโขว่รู่) แปลว่า โรคเกิดขึ้นมาเพราะเข้าทางปาก ก็คือกินจนเกิดโรคขึ้นมาแหละครับ เพราะฉะนั้นผมคงแนะนำว่าให้เลือกกินดีๆครับ ของทอด ของมัน หรืออะไรที่มันดูปรุงแต่งมากเกินไปก็อย่าไปกินมากนักเลยครับ โดยเฉพาะพวกยาบำรุง อย่าไปซี๊ซั๊วกินมาก ที่ไทยคงไม่ค่อยเท่าไรมั้ง แต่ที่จีนจะมียาจีนสำเร็จรูปแพ็กเกจสวยๆออกมาวางขายกัน บางคนไม่มีโรคกินจนเป็นโรคอะครับ ไม่ใช่ว่ายาไม่ดี แต่มันไม่เหมาะกับตัวคุณต่างหาก

 

 

รวมฮิตวันแดงเดือด

"ก่อนประจำเดือนมานี่อารมณ์เสีย หงุดหงิด หดหู่.. เดือนร้อนคนรอบข้าง แก้ยากมากส์~!!"

"ก่อนประจะเดือนมาจะหงุดหงิดง่ายมาก ตาขวาง น้ำลายไหลย้อยเพราะอากาศร้อน 55แต่หงุดหงิดจริงๆแหละ"

"ช่วงก่อนมีประจำเดือน 1-2 วันนี่คือ สิวขึ้นกับอารมรณ์แปรปรวนมากเลยค่ะ ^^: แฟนเราต้องระวังช่วงวันสองวันนี้เป็นพิเศษ ถ้าทำอะไรผิดใจนิดนึงละก็จะโดนขู่ ฟ่อๆๆๆๆๆๆ"

 

อ่านแล้วสงสารผู้ชายเราๆเสียจริง เป็นที่ระบายอารมณ์ของหญิงทุกเดือน ส่วนเราก็ไม่มีข้ออ้างตวาดกลับซะด้วยหากคุณไม่ต้องการตกเป็นเหยื่อสังคมเช่นนี้ละก็ พาเธอมาหาเราสิครับ (กร๊ากกกกก โฆษณาซะงั้นอะ)  ผู้หญิงกลุ่มนี้ผมว่าโดยปกติแล้วก็ไม่ใช่ว่าเป็นคนอารมณ์ดีอยู่แล้วหรอกครับ เพียงแต่ว่าก่อนประจำเดือนมาจะยิ่งสำแดงเดชมากขึ้นเท่านั้นเอง อิๆ

 

แบบนี้ถ้าต้องนั่งเรียนในห้องแอร์ทั่งวัน ก็ต้องพกถุงน้ำร้อนไปด้วยใช่มั้ยอ่า??

คำถามนี้สืบเนื่องมากจากประจำเดือนผิดปกติเพราะพิษเย็นครับ  ก็คงไม่ต้องพกถุงน้ำร้อนไปหรอกครับ เพียงแต่ให้รู้ว่าเรากำลังจะไปทำอะไรที่ไหน ที่นั่นหนาวไหม เตรียมตัวไว้ก่อน เตรียมเสื้อคลุมเสริม หรือใส่กางเกงแทนกระโปรง ใส่รองเท้าคัชชูแทนรองเท้าที่เปิดเท้าโล่งๆครับ บางที่ใส่ห่วงสวย ไม่ดูกาลเทศะ ใส่ซะสั้นซะกุดแล้วก็ทนหนาว เป็นโรคเลย

 

อยากทราบว่า หากเป็นพิษเย็น จะป้องกันไม่ให้ประจำเดือนคั่ง ควรกินยาสตรีเพ็ญภาค หรือยาดองเหล้าต่าง ๆ หรือ โสม ที่มีฤทธิ์ร้อนดีกว่ากัน หรือกินเหล้าธรรมดาดีที่สุด (กลัวติด)

 

โสมผมไม่แนะนำให้ซี้ซั้วกินครับ อ่านรายละเอียดเพิ่มได้จากที่นี่  ผมไม่รู้ว่ายาสตรีเพ็ญภาคเป็นยังไงครับ แต่จากการไปอ่านจากทางอินเตอร์เนตก็ดูเหมือนจะโอเค ส่วนผสมของยาสตรีก็คือยาดองเหล้า เขาบอกว่าสรรพคุณคือช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี เพราะฉะนั้นน่าจะมีส่วนช่วยได้ครับ แต่ก็ควรทานตามฉลากยานะครับ ส่วนเหล้านั้นไม่แนะนำครับ

 

เรื่องพิษเย็นนั้น คุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยก็ได้นะครับว่ามันร้ายกาจมาก ผมว่าต้องมีสักคนที่เคยมีประสบการณ์แบบนี้ ประจำเดือนมาอยู่ดีๆ ร้อนเว้ย โซโล่ไอติมสักแท่งคงไม่เป็นไรน่า เรียบร้อยครับ ราวกับว่าเดวิด คอปเปอร์ฟิลด์เสกประจำเดือนให้หายไปครับ จู่ๆมันก็หายไปโดยไม่ร่ำลาเลย เพราะฉะนั้นช่วงเมนส์มานี่ ควรหลีกเลี่ยงของเย็นๆนะครับ ไม่งั้นอาจจะต้องมาหาเชนหวิด เอนโดฟิน ให้เสกประจำเดือนให้มาแทน 

 

 

ขอถามครับ คนที่บ้านประจำเดือนมามากแบบกระฉูด ทำให้จะเป็นลมบ่อยๆ + ความดันต่ำอย่แล้ว แบบนี้ควรทานอะไรเสริมครับ

 

ก็ควรทานพวกยาบำรุงเลือดแหละครับ พวกธาตุเหล็กที่เขาชอบให้หลังบริจาคเลือดอะครับ เพื่อช่วยสร้างเลือดชดเชยที่เสียไป ถ้าเกิดเลือดออกมากก็ควรส่งรพ.เพื่อห้ามเลือดครับ อาจจะต้องให้น้ำเกลือให้เลือดด้วย  พวกเนื้องอกในมดลูกก็สามารถทำให้เลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติได้ครับ จึงควรไปตรวจดูให้ชัดเจน เพื่อรักษาได้ทันท่วงที แต่ถ้าอวัยวะต่างๆไม่มีอะไรผิดปกติ มีแค่การทำงานที่ผิดปกติ ก็สามารถจะใช้ยาจีนช่วยรักษาตรงจุดนี้ได้ครับ

 

 

สรุปกันเล็กน้อยว่าแพทย์แผนจีนสามารถรักษาอะไรเกี่ยวกับสตรีได้บ้างนะครับ คุณอาจจะไม่เคยคิดเลยก็ได้ว่าแพทย์จีนทำได้มากมายมหาศาลขนาดนี้

 

อาการเกี่ยวกับประจำเดือนต่าง  ประจำเดือนมาไม่ปกติ  มาเยอะมาน้อย  ไม่มา มาไม่หยุด อาการต่างๆที่เกิดขึ้นเวลามีประจำเดือน ปวดหัว ปวดท้อง ปวดเมื่อยเอว อารมณ์เสีย   อาเจียน ท้องเสีย อื่นๆ พวกนี้สามารถรักษาได้ผลดีมากครับ

 

ตกขาวเยอะ  นี่ก็ได้ผลดีครับ

 

มีบุตรยาก, ไข่ไม่ตก (รับทำท้องนั่นเอง อิๆ) หรือ มีบุตรแล้วแท้งง่าย เด็กในท้องไม่โต

 

อาการวัยหมดประจำเดือน  เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว  ร้อนเป็นพักๆ  อารมณ์เสีย  นอนไม่หลับ อื่นๆ

 

PCOS, ซีสต์ช็อกโกแลต, เนื้องอกในมดลูก (พวกนี้สามารถกินยาจีนควบคู่กับการกินยาแผนปัจจุบันและการผ่าตัดครับ ยาจีนพอจะช่วยชะลอการโตก็พวกเนื้องอกได้บ้าง)

 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คุณจะลองมารักษากับหมอจีนควบคู่ไปกับแผนปัจจุบันบ้างก็ดูเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยนะครับ

 

 

ขอปิดท้ายด้วยคำถามนี้ครับ

 

"อ่านแล้วรู้สึกดีจังที่ดูประจำเดือนแล้ววิเคราะห์โน่นนี่ได้ ผู้ชายน่าจะมีอะไรให้วิเคราะบ้างนะครับ ประมาณว่าเอียงซ้าย ไข่ไม่เท่ากันเป็นคนใจเย็น เหอะๆๆ"

 

กร๊ากกกกกกกก เอิ่ม No comment ครับ

 

ป.ล. เอนทรี่นี้ได้รับความช่วยเหลือจากน้องสาวสุดสวยของผม น้องเมธ์ ที่ช่วยให้การอัพบล็อกผ่านประเทศครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดี ต้องขอขอบคุณหนูน้อยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านดีมีประโยนช์

#90 By (101.51.251.105|101.51.251.105) on 2015-08-20 16:27

coach outlet
http://www.coachoutletao.org

#89 By coach outlet (103.7.57.18|120.32.218.221) on 2012-05-19 13:07

louis vuitton outlet
http://www.louisvuittonoutletbagsa.net

#88 By louis vuitton outlet (103.7.57.18|120.32.218.221) on 2012-05-19 13:05

louis vuitton uk
http://www.louisvuittonukd.org.uk

#87 By louis vuitton uk (103.7.57.18|120.32.218.221) on 2012-05-19 13:02

louboutin uk
christian louboutin uk

#86 By louboutin uk (184.82.226.203) on 2012-02-11 15:48

coach outlet
coach outlet store online

#85 By coach outlet (120.32.221.123) on 2012-02-11 14:49

chanel uk
chanel bags
http://www.chanel-outlet.org.uk

#84 By chanel uk (120.32.221.123) on 2012-02-11 14:37

louis vuitton uk
louis vuitton

#83 By louis vuitton uk (120.32.218.49) on 2012-02-11 14:34

christian louboutin
christian louboutin uk

#82 By christian louboutin (120.32.221.123) on 2012-02-11 09:37

louis vuitton uk
louis vuitton

#81 By louis vuitton uk (120.32.221.123) on 2012-02-11 09:27

coach factory outlet
coach factory outlet online

#80 By coach factory outlet (120.32.221.123) on 2012-02-11 09:20

coach outlet online
coach factory outlet
http://www.coachoutletonlinecoachmall.com

#79 By coach outlet online (120.32.223.126) on 2012-02-10 16:02

coach outlet online
coach outlet

#78 By coach outlet online (74.3.163.78) on 2012-02-10 15:57

coach outlet online

#77 By coach outlet online (184.22.198.19) on 2012-02-10 15:09

chanel uk

#76 By chanel uk (184.22.198.19) on 2012-02-10 15:04

christian louboutin uk

#75 By christian louboutin uk (120.32.223.126) on 2012-02-10 12:19

coach factory outlet

#74 By coach factory outlet (120.32.223.126) on 2012-02-10 12:09

ให้ความรู้ดีจัง

#73 By คนเป็น (1.47.116.0) on 2012-01-10 08:39

รักษาประจำเดือนไม่ปกติมา 4 ปีแล้ว แต่ยังไม่หายเลยคะ
ตอนก่อนท้องแรก ประจำเดือนก็ปกติดี แต่ง 2 เดือนก็ท้องเลยคะ แต่พอประจำเดือนมาหลังคลอดแล้ว แปดเดือน มันมาแบบเดี๋ยวเยอะเดี๋ยวน้อย ก็เลยหาหมอหมอก็ให้ทานยาปรับฮอร์โมน พอกินมันก็หยุดแล้วก็มาครบเจ็ดวันก็หยุดไป หลังจากนั้นมันก็ไม่มานานเลยคะ ประมาณ2-3เดือนมันก็มาแต่มาแบบกระปิดกระปอยไม่หยุดเลยคะ เลยลองหาหมอจีนที่นนทบุรีดู ก็ให้ทานยาที่ออกฤิทธิ์เย็นก็ไม่หยุดสักที
หลังจากนั้นไปต่างประเทศเลยไม่ได้กินยาต่อคะ ไปประมาณ 40 วันก็กลับมาไทยก็ไม่ได้ไปหาหมอแมะอีกเลย ตัดสินใจไปรพ.เลย หมอจับตรวจเจอซีสต์ให้กินยาคุมครึ่งเดือนซีสต์หายไปก่อนพอมากินยาคุมต่อเลือดก็ไม่หยุดไหล หมอก็เลยขูดมดลูกแล้วก็ปรากฎว่า เยื่อบุโพรงมดลูกหนามาก ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำทำให้ประจำเดือนไม่หยุด หมอให้กินยาเสริมฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน 3 เดือน เดือนสุดท้ายกินยากระตุ้นไข่แต่ไม่ได้ทานยาเสริมฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอีก ลองดูว่าจะมาเองมั้ย ปรากฎว่ามาเองแล้วก็หยุดเองตามกำหนดเจ็ดวัน
ทีนี้เมนส์ไม่มา2 เดือนไปหาหมอตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบ พอขาดเดือนที่สองตรวจเจอขีดจางแต่ตรวจเลือดฮอร์โมนเป้นศุนย์ ไม่ท้องคะ เลยตัดสินใจไปหาหมอจีนที่รพ.หัวเฉียวเมื่อวานนนี้ หมอถามอาการทั้งหมด แล้วก็แมะดู รวมทั้งดูลิ้นด้วย บอกว่าเลือดคลั่ง เลือดลมไหลเวียนไม่ดี ให้ยาจีนมาต้อมเอง 6 ห่อกินเช้าเย็น

#72 By rintha (124.121.223.44) on 2011-03-10 15:35

#70 dr.chain@gmail.com เมลมาคุยกันครับ
รบกวนถามหน่อยคะ่่่ คือโสดและไม่มีอะไร100% มีปัญหาว่าประจำเดิอนไม่มาตามปกติประมาณ 3เดือนแล้วไปหาแผนปัจจุับัน หมอให้ยาคุม 3 เดือนแล้วหยุดให้ยา ก็รอให้มา แต่ไม่มา 2 เดือน หมอจึงสั่งอุลตราซาวด์และเจาะดูฮอโมนส์ ผลคือหมอบอกว่าเข้าสู่วัยทองก่อนวัยอันควร ตัวผนังมดลูกบางกว่าที่ต้องเป็น(ตอนนี้ 32และตอนวัยรุ่นก็ปจด.ปกติมาช่วง3-5วันและเคยขาดแค่ตอนจะเตรียมสอบตอนมัธยม2-3ั)
ค่ะจึงเรียนถามว่าแม้ผลออกมาเป็นว่าฮอโมนส์ผิดปกติแต่มันพอจะมีทางที่ให้กลับมามีปจดตามที่เคยเป็นได้ไหมค่ะช่วยแนะนำที่รักษาด้วยนะคะคุณหมอ

#70 By gaga (115.87.129.220) on 2010-07-16 22:48

หน้าเจ็ดหมายถึงก่อนเมนส์มาวันแรกเจ็ดวัน หลังเจ็ดหมายถึงหลังเมนส์มาวันแรกเจ็ดวัน(รวมเวลาที่เมนส์มาด้วย) สมมติเมนส์มาวันที่หนึ่งของเดือน แล้วหมดวันที่สี่ ยังพอมีอะไรกันได้จนถึงวันที่เจ็ดของเดือน

แต่ถึงจะบอกว่าปลอดภัยก็ยังอันตรายอยู่ดีเพราะอสุจิอยู่ในช่องคลอดได้เป็นวันๆเหมือนกัน ท้องกี่เปอร์เซนต์อันนี้ไม่ทราบครับ รอเมนส์มาคราวหน้าละกันครับ ถ้าไม่มาก็ไปตรวจปัสสาวะดูว่าตั้งครรภ์ไหม

อยากทราบว่าประจำเดือนหายวันที่ 23 แล้วแฟนหลั่งใน
มีโอกาสท้องกี่%ค่ะหมอ แล้วไข่จะตกวันที่เท่าไหร่ค่ะหมอ
แล้วการนับวันที่ว่าหน้า 7 หลัง 7 นี้นับยังงัยค่ะลองเอาวันที่ที่หนูหมดประจำเดือนค่ะหนูอยากรู้ว่าท้องหรือป่าวค่ะแล้วระยะปลอดภัยคือวันไหนของ เดือนหล่ะค่ะ
ช่วยตอบหนู่หน่อยน่ะค่ะคุณหมอ

#68 By รัชนันท์ (119.42.123.95) on 2010-06-29 21:55

อยากรู้ว่า เวลาประจำเดือนมา มีอาการ ปวดท้องมาก ปวดหลัง ปวดหัว หงุดหงิด อยากกินของเปรี้ยว สิวขึ้น อ่อนเพลียมาก

เกิดจากสาเหตุอะไรที่ทำให้เป็นอบบนั้นและมันมีวิธีบรรเทาอาการยังไง

#67 By 明 ・★ on 2010-01-12 08:59

ได้ความรู้ดีมากคะ ชอบอ่านจังคะ แล้วไม่รู้ว่าคุณเชนนั้น เรียนอยู่หรือคะ หรือว่า จบแล้วคะ big smile

#66 By COOLLY (58.97.59.33) on 2009-10-13 18:02

เป็นบล็อคที่ดีมากเลยนะ

#65 By oO aor_eve Oo on 2009-07-25 19:57

#63 มีอาการคัดหน้าอกก่อนเมนส์มาด้วยไหมครับ? ก็คงต้องทานยาจีนแหละครับ เพราะปรับตัวยังไงอาการมันก็คงไม่หายอยู่ดี
อ่านแล้วมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ขอปรึกษาเพิ่มอีกได้ไหมค่ะ คือว่ามีประจำเดือนแล้วปวดขามาก บริเวณขาหนีบ ร้าวไปถึงน่อง บางครั้งปวดน่องมากจนนอนไม่หลับ เป็นที่ขาข้างเดียว ต้องไปหาหมอนวดทุกเดินเพื่อเปิดเส้นที่ขาให้แล้วจะดีขี้น มีวิธีการรักษาบรรเทาอาการไหมค่ะ

#63 By mm (124.157.248.236) on 2009-02-03 00:00

คุณน้องคนเล้กครับ ผมอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ คงไม่สะดวกที่จะตรวจหรือเปิดยาอะไรให้ครับ ลองไปที่โรงพยาบาลหัวเฉียวแถวโบ๊เบ๊ดูไหมครับ มีหมอชื่อหมอเจียง อยู่แผนกอายุรกรรมแพทย์จีน ให้เขาตรวจแล้วก็ทานยาปรับสมดุลได้ครับ หมอเขาไม่ได้เข้าทุกวันยังไงลองโทรถามจากทางรพ.อีกทีละกันครับ big smile
อยากมีลูกค่ะคุณหมอ เคยท้องเมื่อประมาณ 3 ปีก่อนแล้วแท้งไป หลังจากนั้นก็ไม่ติดเลยค่ะ เคยลองนับวันตกไข่แล้วปรากฎว่า เราคงกังวลมากเกินไปทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ เลยคิดอยากให้หมอจีนแมะบ้างและจะลองกินยาจีนดูบ้าง รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ ขอที่อยู่หรือเบอร์โทรก็ได้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

#61 By น้องคนเล็ก (124.121.47.191) on 2009-01-08 22:51

ตามมาอ่านบล็อกพี่หมอเชนจากบล็อกพี่แว่นได้ประมาณ 1 อาทิตย์

ไม่อยากบอกว่าติดซะแล้ว มีความรู้มากๆ เวลาทำงานเครียดๆ แอบมาอ่านบล็อกใน exteen นี้ช่วยได้เยอะ (อู้งาน) sad smile ยังไงจะตามอ่านต่อๆไป big smile

#60 By Kate (124.121.210.125) on 2008-10-13 16:39

อ่านแล้วได้ความรู้จังค่ะ ขอบคุณนะคะ
big smile

#59 By koy (117.47.172.219) on 2008-09-09 16:06

好音乐! อยากได้ CD เพลงนี้อ่ะค่ะ หาซื้อที่ไหนอ่ะembarrassed

#58 By Happymuaylek (124.121.6.38) on 2008-09-04 08:38

ฮอร์โมนมีไหม ก็คงต้องบอกว่ามีส่วนครับ แต่ไม่ใช่ฮอร์โมนแบบแพทย์แผนปัจจุบันแน่ๆ มีส่วนประกอบอยู่บ้างครับ แต่ก็ไม่เยอะและเพียวเหมือนที่แผนปัจจุบันผลิตขึ้นมา แต่ยาจีนไม่มีเสตียรอยด์นะครับ ที่บอกว่าเป็นฮอร์โมนแล้วทำไมไม่อันตรายก็คงต้องบอกว่าอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนี้บางอย่างก็มีฮอร์โมนเป็นส่วนประกอบอยู่ครับ แล้วนับประสาอะไรกับพืชสมุนไพรจะไม่มีฮอร์โมนละครับ

ขึ้นชื่อว่ายาต้องมีพิษอยู่สามส่วน อ.ผมบอกไว้อย่างนี้ จะมีพิษไหมขึ้นอยู่กับรักษาตรงโรคไหม ไม่ตรงโรคก็เป็นพิษ รักษาตรงโรคก็คือหาย แต่กินยาจีนจนเป็นพิษนี่น้อยครับ เพราะมันคือพืชสมุนไพรต่างๆ ถ้าหมอคนนั้นเป็นหมอจีนจริงๆ ไม่ใช่แอบอ้าง ก็ไม่เป็นอันตรายอะไรครับ
คุณหมอเชน

แล้วยาจีนนี่มีฮอร์โมนไหมคะ

มี side effect อะไรไหมคะ

ขอบคุณค่ะ

#56 By อบ (58.10.80.76) on 2008-09-02 14:14

คุณ "อบ" ครับ

ต้องดูอายุครับ ถ้าอายุใกล้หมดปจด.แล้ว หมอจีนอาจให้ยาเร่งให้ปจด.หมดไวขึ้น เพราะมันจะส่งผลให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยง แล้วทำให้ซีสต์หรือเนื้องอกเล็กลงจนไม่เป็นอันตรายได้

ถ้าอายุยังไม่มาก ขนาดซีสต์กะเนื้องอกที่บอกก็ยังไม่ใหญ่ ยังไม่ต้องผ่าตัดอะไรก็ได้ ก็หมั่นไปตรวจบ่อยๆสักสามเดือนตรวจที ป้องกันเผื่อเป็นเนื้อร้าย สามารถทานยาจีนควบคู่ไปได้ครับ ผมเคยเห็นว่ากินจนขนาดลดลงก็มี

รักษายังไง ก็คงต้องทานยาจีนครับ double wink


คุณมาด้วยใจครับ ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไม แต่รู้ว่ามีคนเป็นแบบนี้ครับ คงเป็นที่ระดับฮอร์โมนที่ไม่เสถียรแหละครับที่ทำให้เป็นแบบนี้ แต่...ไม่ดีเหรอครับ cry อ้อ จะเตือนครับ แม้ว่าช่วงนั้นจะมีอารมณ์มาก แต่ถ้ามีเซกซ์กันจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่วุ่นวายหนักกว่าเดิมนะครับ ทางแผนปัจจุบันไม่ได้ห้ามอะไร แต่แผนจีนแล้วอาจจะกระเทือนถึงปจด.ให้มาผิดปกติได้ครับ
ก่อนมีรอบเดือนทำมายอยากมีsex มาก อะค่ะ หมอ จริงๆนะใครเป็นบ้าง หลังหมด ก็อยากมีsex เหมือนตัวเอง หื่นๆ งัยไม่รู้ค่ะหมอเชน

#54 By มาด้วยใจ (124.121.55.229) on 2008-09-01 14:02

ถ้าเป็น chocolate cyst (3 ซม) กะเนื้องอก (4 ซม) รักษาได้ไหมคะ อย่างไรคะ

ขอบคุณค่ะ

(^/\^)

#53 By อบ (58.10.80.13) on 2008-08-29 11:28

เป็นหมอที่เรียนหมอ แล้วดูมีความสุขมาก ๆ เลย
ตอบคำถามก็สนุก เข้าใจง่าย
ทำให้รู้สึกว่า อยากไปหาหมอทุกวันเลยค๊าบบบ
อยากมีหมออย่างนี้ที่ปายจัง

#52 By gummyinpai (118.172.96.40) on 2008-08-28 20:31

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ

#51 By kanchan (58.10.167.187) on 2008-08-28 14:58

แก๊...................เนี่ย รู้มั๊ยว่าชั้นเพิ่งได้รับอีเมล fwd "หมอจีนรู้อะไรจากประจำเดือน" มะกี้นี้เอง สด ๆ ร้อน ๆ ยังนึกอยู่ว่านี่นังเชนเขียนรึเปล่าฟ่ะ ต้องเข้ามาดู blog มันซ๊ะหน่อย ... เฮ้ยยยยยยยยยย ผีหลอก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แกดังแล้วนะเนี่ย .. มีคน copy แล้ว fwd มาให้อ่านกันทัวเลย สุดยอดจ้าเพื่อนรัก ^__* คิดถึงนะHot! Hot! Hot! Hot! Hot! ห้าดาวไปเลย

#50 By *~ Love is all around ~* on 2008-08-07 14:44

Hot! อ่านแล้วได้ความรู้มากเลยอ่ะเชน ขอบคุณมากที่อัพเรื่องดีๆ ให้ได้อ่านนะ ตอนนี้เราเองก็มีปัญหาต้องหาหมออยู่เหมือนกัน ไม่รู้ว่าเวลาอยู่ในที่หนาวๆ นี่ก็มีผลด้วยแฮะ
"ที่น่าแปลกก็คือมีการศึกษาพบว่าเด็กที่ตาบอดกลับมีประจำเดือนเร็วกว่าเด็กปกติ
แสดงว่าแสงสว่างน่าจะมีผลต่อการ มีประจำเดือนด้วย" อันนี้แปลกดีอ่ะ จริงเหรอเนี่ย

#49 By blind bookworm on 2008-08-03 22:42

อ่านแล้วใช่เลยค่ะ อาการนี้ TvT ขอบคุณมากนะคะสำหรับความรู้เพิ่มเติม

#48 By *kao* ตายสนิท on 2008-08-03 17:01

มีประโยชน์มาก ขอบคุณค่ะ Hot!

#47 By PoringNoi~* on 2008-08-02 21:57

ก่อนมีประจำเดือนเนี่ยจะหงุดหงิดมากถ้าผู้ชายอยู่ใกล้ๆ ประมาณว่าเหม็นหน้าเอามากๆ รำคาญหูรำคาญตาไปหมด (ผู้ชายที่ว่านี่คือผู้ชายทั่วๆไปนะคะ อย่างเช่น เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ) sad smile

#46 By นกจร on 2008-08-02 16:18

Hot! มีประโยชน์ค่ะ มีประโยชน์

ขอบคุณมากนะคะ big smile
^_____^

#44 By maebin on 2008-07-31 23:40

แฮ่ๆ ได้คำตอบแล้วค่า~

อิอิ ขอบคูรมากๆ นะคะ สงสัยต้องพกเสื้อกันหนาวไปแล้วล่ะค่ะ ((ไม่ชอบเลย ==))


Hot! Hot!
เอ็นทรี่นี้แดงเดือดจริงๆ sad smile

ว่าแต่ เมื่อไหร่หมอเซนจะโดนโหวตให้กลับมาเข้าบ้านเนี่ย เหอะๆ confused smile

#42 By Little Lamb on 2008-07-31 22:10

ขอลองดูบ้างhttp://hopefloat.exteen.com

#41 By ก้านไม้ (125.24.137.79) on 2008-07-31 21:56