ตอนไปขึ้นวอร์ดอยู่ที่แผนกฝังเข็มสองเดือนเป็นช่วงเวลาที่ผมสนุกมากครับ เพราะนอกจากจะได้ใช้สิ่งที่ร่ำเรียนมาอย่างเต็มที่ ยังได้เจอคนไข้น่ารักๆหลายๆคน รวมถึงคนไข้แปลกๆด้วย

 

มีอยู่ท่านนึงเป็นคุณปู่อายุ 70  แต่ก่อนแกเป็นโค้ชให้กับนักปิงปองทีมชาติเลยนะ สมมติว่าแกแซ่ "หวัง" พวกเราก็จะเรียกแกว่า โค้ชหวัง แกมารักษาโรคนอนไม่หลับครับ

 

โดยปกติพอฝังเข็มเสร็จ เราก็จะทิ้งเข็มคาไว้อย่างนั้นประมาณยี่สิบนาทีถึงครึ่งชม.แล้วแต่โรงพยาบาล แต่คนไข้หลายท่านจะชอบอ้อนหมอ ขอนานๆหน่อยนะหมอนะ พยายามหลอกล่อหมอหลายๆทางก็มีเพื่อที่จะให้เข็มคาอยู่ตามตัวนานขึ้นอีกสักหน่อย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ได้ผลหรอกครับ เพราะคนไข้ข้างนอกรอคิวต่ออยู่ก็เยอะ

 

แต่โค้ชหวังเมื่อนาฬิกาตั้งเวลาดังปุ๊ป แกจะงอแงขึ้นมาทันที

 

"อุแว้ๆๆๆ เร็วเร้ว อาหมอ โอ๊ย อั๊วทนม่ายล่าย ลื้อรีบๆเอาเข็งออกไปเร้ว"  ซึ่งคนไข้เยอะ หมอน้อยบางทีก็ทำให้ไม่ทันใจแกหรอกครับ ก็จะตะโกนบอกไปว่ารอก่อน ถ้าเป็นคนไข้คนอื่นเราบอกเขาว่ารอแป๊ปนะเดี๋ยวมาเอาออก เขาก็จะเต็มใจรอกัน (ปกติก็เรียกร้องขอเวลาเพิ่มอีกหน่อยกันอยู่แล้ว)

 

แต่โค้ชหวังนั้นไม่เป็นครับ แกก็จะบ่นของแกอยู่อย่างนั้นแหละครับ จนเราต้องละจากคนไข้ปัจจุบันของเราไปทำให้แกก่อน พอไปถอนเข็มออกจากตัวแกก็จะมีประโยคคลาสสิกที่จะพูดทุกครั้งเพื่อเตือนหมอว่า

 

"พอถอนเข็มเสร็จแล้ว หมอวัดความดันให้ด้วยนะ แล้วก็ติดเข็มกระตุ้นลมปราณที่หูให้ด้วย ผมเป็นโรคหลั่งเร็ว"

 

คำพูดของโค้ชหวัง แปลงสภาพเป็นคลื่นเสียง พุ่งเข้าหูของผม สมองผมทำการแปลความหมายที่แกพูดอย่างรวดเร็ว แต่แปลออกมาแล้วสมองเหมือนจะ error คล้ายๆมี virus ติดมากับสารที่ได้มาเมื่อกี้ด้วย

 

ภาพในความคิดตอนนั้น

          

               ....... 

 

               ห่ะ

 

               อะไรนะ

 

               เมื่อกี๊กูฟังผิดเปล่าวะ

 

               หลั่งเร็ว.............เหรอ?

 

               ปู่เจ็ดสิบแล้วนะ

 

               ยังจะ "เอา" อีกเหรอ

 

               ไม่ดีม้างปู่

 

               หักโหมไป เดี๋ยวไม่ใช่แค่นอนไม่หลับ แต่กลายเป็นหลับยาวเลยนะปู่นะ

 

คือ คำพูดแกผมเข้าใจทุกคำเลยนะ แต่ผมไม่เข้าใจเลยว่ะ คำว่า "ผมหลั่งเร็ว" ลอยวิ้งๆอยู่ในอากาศก่อนจะค่อยๆเฝดหายไป ทิ้งให้ผมยืนค้างอยู่อย่างงงๆ ทุกอย่างที่พูดมานี้เกิดขึ้นและจบลงในเวลาเสี้ยววินาที

 

จากนั้นก็งงๆวัดความดันให้แก งงๆติดแม่เหล็กที่ไว้กระตุ้นจุดลมปราณที่หูให้แก แล้วแกก็จากไป ทิ้งความงงไว้ให้ผมเก็บกลับไปขบคิดเป็นการบ้านต่ออีก จนวันนึงได้คุยกับเพื่อนๆผู้ประสบชะตาเดียวกันถึงได้เข้าใจว่า "ผมหลั่งเร็ว" ของแกไม่ได้มีความหมายถึงเรื่องเพศแต่อย่างใดเลย แต่เป็นความสับสนของภาษาจีนต่างหาก

 

คือแกตั้งใจจะบอกผมว่า แกมีอาการท้องเสียตอนเช้ามืด 早(上腹)泻  แต่แกไม่อยากพูดถึงสี่คำ แกเลยละเหลือสองคำหัวท้าย ตัดตรงกลางสองคำออก พอเหลือหัวท้ายมันเลยออกมาเป็น 早泻 ที่แปลว่า หลั่งเร็ว, ล่มปากอ่าว

 

แต่ยังไงก็ตาม ทั้งสองอาการจริงๆแล้วก็มีสาเหตุของโรคทำนองเดียวกันอยู่ดี ยาที่ใช้รักษาโรคท้องเสียตอนเช้ามืด กับหลั่งเร็ว จึงเป็นยาที่คล้ายๆกัน ซึ่งผมถือว่าตรงนี้เป็นเสน่ห์ของแพทย์จีนมากๆ โรคสองโรคที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมาเกี่ยวข้องเลย แต่ดันใช้วิธีรักษาแบบเดียวกัน ถ้าคุณไปรพ.ด้วยอาการหลั่งเร็ว หมอเขาคงไม่จ่ายยาแก้ท้องเสียมาให้หรอก จริงไหมครับ แต่มาหาหมอจีนกลับเป็นแบบนี้ อู้ว เท่

 

อาการท้องเสียตอนเช้ามืด (ประมาณตีสามถึงตีห้า) คือธาตุหยาง (ธ