เคยเจอกันใช่ไหมครับยาที่มีฉลากยายาวเป็นหางว่าว ประมาณว่าแค่บรรยายสรรพคุณอย่างเดียวก็แทบจะพิมพ์รอบขวดยากันอยู่แล้ว รักษามันตั้งแต่ปวดหัว ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดเอว ปวดเข่า ตัวร้อนขี้หนาว เป็นไข้ ท้องผูก ท้องเสีย ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย อาเจียน ผดผื่นคันแมลงสัตว์กัดต่อย แบบแค่อ่านฉลากยาก็ไม่กล้าซื้อแล้วด้วยว่ายาอะไรมันจะมีสรรพคุณเว่อร์ขนาดนั้น กินแล้วจะเป็นอะไรไหม(วะ)เนี่ย

 

ตอนผมเรียนที่ธรรมศาสตร์ก็เกิดอารมณ์ประมาณเดียวกันเนี่ยแหละครับ เพราะตั้งแต่ท่าพระจันทร์มาถึงท่าช้างมักจะเห็นวางแผงขายกันอยู่ ตอนนั้นมองแบบว่า เฮอะ ยาบ้าอะไรวะรักษาได้ทีสามสิบอาการ แล้วถ้าเรามีแค่หนึ่งสองอาการในสามสิบกว่าอาการ แล้วอาการอื่นๆนี่จะได้เป็นของแถมเหรอฟะ อยู่ดีๆไม่มีโรคดันไปกินให้เป็นโรคทำไม

 

แต่พอตัวเองได้เข้ามาสัมผัสแพทย์แผนจีนก็เชื่อเลยครับ ว่ามียาที่สามารถรักษาอาการได้ทีเป็นสามสิบอาการเหมือนกัน และไม่ได้เป็นยาผีบอกแต่อย่างไรครับ

 

ที่เราเข้าใจว่ามันไม่น่ารักษาโรคได้ทีละมากๆเพราะเรามองแบบแพทย์แผนปัจจุบันครับ คือ ใช้ยารักษาเฉพาะอาการไล่ไปทีละอาการๆนั่นเอง เช่น ไอก็กินยาแก้ไอ ท้องเสียก็กินยาแก้ท้องเสีย เป็นต้น พอเข้าใจมาแบบนี้ตั้งแต่เด็กก็จึงไม่แปลกที่ยารักษาได้สามสิบอาการจะเป็นยาที่ไม่น่าเชื่อถือ

 

แต่เวลารักษาโรคทางแพทย์จีนจะมุ่งเน้นไปที่สาเหตุของโรค ใช้ทฤษฎีเฉพาะอธิบายถึงสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงในร่างกายที่เสียสมดุลย์และนำไปสู่อาการป่วย ซึ่งก็หนีไม่พ้นร้อนเย็น หยินหยาง พร่องแกร่ง ในนอก เทคนิคการวินิจฉัยโรคพื้นฐานเหล่านี้

 

 

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณม้ามหยางพร่อง คุณอาจจะมีหนึ่งในอาการเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ผะอืดผะอม อยากอาเจียน มีเสมหะ ท้องเสีย ไม่มีเรี่ยวแรง พูดจาค่อยๆ มือเท้าเย็น ปวดหัว หัวหนักๆมึนๆเหมือนใส่หมวกกันน๊อคอยู่ มีอาการบวมน้ำ เป็นต้น

 

อีกสักตัวอย่างเช่น เลือดหัวใจไม่พอ คุณจะมีอาการใจสั่น นอนไม่หลับหรือนอนไม่ค่อยมีคุณภาพ หน้ามืดตาลาย ความจำสั้น อารมณ์ไม่ปกติ ขี้ตกใจ หน้าซีด ประจำเดือนมาน้อย มาไม่ปกติ หรือไม่มา สีซีด เป็นต้น

 

ถ้าคุณมีอาการเพียบพร้อมแบบนี้ แล้วไปหาหมอที่โรงพยาบาล คุณอาจจะได้ยามาเกือบสิบชนิดเป็นของกำนัล ยาแก้ท้องอืดเอย ยาช่วยย่อยเอย ยาละลายเสมหะเอย เกลือแร่แก้ท้องเสีย ยาแก้ปวด ยานอนหลับ ยาคลายเครียด เป็นต้น

 

แต่ถ้าคุณมาหาหมอจีน หมอจีนจะเปิดยาห่อๆให้ไปต้ม (ซึ่งจะแก้อาการในรายละเอียดย่อยๆได้ดีกว่า) หรืออาจจะเป็นยาลูกกลอน ยาเม็ดก็แล้วแต่ ประเด็นอยู่ที่หมอจีนสามารถจ่ายยากระปุกเดียวครอบจักรวาลรักษามันทุกอาการที่คุณเป็นได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะยาที่ให้นั้นไม่ได้ไปรักษาที่อาการทีละอาการ แต่ไปรักษาสาเหตุของโรคนั่นก็คือ ม้ามหยางพร่อง หรือเลือดหัวใจไม่พอ

 

แล้วถ้าไม่ได้เป็นทุกอาการแบบนั้นมันจะมีผลข้างเคียงอื่นๆเหมือนที่ผมเคยก