เชื่อว่าเป็นหนึ่งคำถามที่หลายๆคนอยากรู้มากกกกกกกกก บางคนก็เคยถาม แต่ก็ไม่เคยตอบอย่างเป็นจริงเป็นจังซักที วันนี้มาพูดถึงกันหน่อยดีกว่า

 

เริ่มจากคำถามแรกก่อนเลยว่า ฝังเข็มลดความอ้วนได้จริงไหม?

 

ได้ครับ ฝังเข็มช่วยลดความอ้วนได้จริงๆ

 

แล้วมันไปทำยังไงเหรอถึงได้ทำให้ลดความอ้วนได้เนี่ย ขอไล่คำตอบเป็นข้อๆดังนี้ครับ

 

1 ฝังเข็มมีผลกับสมองส่วนรับรู้เรื่องการหิวให้ทำงานด้อยลง และไปกระตุ้นสมองส่วนรับรู้เรื่องการอิ่มให้มากขึ้น จึงทำให้รู้สึกไม่อยากอาหาร

 

2 ฝังเข็มส่งผลต่อสารคัดหลั่งภายในร่างกาย เช่น อินซูลิน ปรับสมดุลการ metabolism ของไขมันและน้ำตาลให้ดีขึ้น หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า เผาผลาญได้ดีขึ้น

 

สารคัดหลั่ง, ฮอร์โมนภายในร่างกายผิดปกติเป็นสาเหตุหลักหนึ่งที่ทำให้อ้วนได้ อย่างที่เห็นได้ชัด เช่น ผู้หญิงที่ประจำเดือนไม่ปกติมักมีร่างกายที่อ้วน หรืออย่างผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนก็จะอ้วนง่าย ก็เป็นเพราะสารคัดหลั่งกับฮอร์โมนทำงานผิดปกตินี่เอง

 

3 ฝังเข็มทำให้การเคลื่อนไหวของกระเพาะและลำไส้ช้าลง ทั้งยังลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร เมื่อมีอาหารอยู่ในกระเพาะลำไส้ ก็จะไม่อยากอาหารบ่อยๆ

 

4 มาฟังคำอธิบายของแพทย์แผนจีนกันบ้าง ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า เส้นทางลำเลียงส่ง "ของ" ต่างๆในร่างกายคนเราตามหลักกายวิภาคนั้นคือเส้นเลือด ระบบน้ำเหลือง เส้นประสาท แต่เส้นทางลำเลียงของแพทย์จีนคือ เส้นลมปราณ ครับ

 

ถ้าอธิบายง่ายๆว่า คนอ้วนนั้น ตรงจุดที่อ้วนเป็นเพราะการลำเลียงไม่ดีพอ ของเสียไปกระจุกตัวอยู่ตรงนั้น การฝังเข็มนั้นจะไปกระตุ้นเส้นลมปราณตรงนั้น เพื่อที่